Giới thiệu chung về công đoàn Phân hiệu Quảng Nam

CÔNG ĐOÀN BỘ PHẬN PHÂN HIỆU QUẢNG NAM ĐIỂM TỰA TIN CẬY
VỀ TINH THẦN VÀ QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Công đoàn Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại tỉnh Quảng Nam (Phân hiệu Quảng Nam) có tiền thân là Tổ Công đoàn Cơ sở Đà Nẵng (thuộc Cơ sở miền Trung) với Cơ cấu Ban lãnh đạo điều hành gồm 01 Tổ trưởng và 01 Tổ phó. Năm 2013 được đổi tên thành Bộ phận Công đoàn Cơ sở miền Trung, số lượng Ban chấp hành (BCH) là 05 người, hoạt động dưới sự lãnh đạo của BCH Công đoàn trường và Cấp ủy Chi bộ Cơ sở miền Trung.

Cùng với sự phát triển của cơ quan, Công đoàn Phân hiệu ngày càng lớn mạnh cả về số lượng đoàn viên lẫn chất lượng hoạt động. Từ 03 đoàn viên công đoàn năm 2006 đến nay đã 60 đoàn viên. Một số hoạt động nội bật của công đoàn Phân hiệu như

a) Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng luôn luôn được Công đoàn quan tâm nhằm giáo dục chính trị tư tưởng, đường lối chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước, các chương trình, kế hoạch của Nhà trường.

b) Cấp ủy Chi bộ và BCH Công đoàn luôn tạo điều kiện cho viên chức học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị; hưởng ứng các phong trào văn hóa, văn nghệ, các hoạt động thể thao, du lịch do Nhà trường và Phân hiệu Quảng Nam phát động.

c) Phát huy vai trò công đoàn trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị. Hàng năm, Công đoàn phát động các phong trào như: phong trào thi đua khen thưởng, phong trào “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phong trào “Xanh, sạch, đẹp cơ quan công sở”; phong trào “xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá”,...

a) Cùng với cơ quan, Công đoàn Phân hiệu đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân viên chức và người lao động như tổ chức các hoạt động về nguồn, tham quan, du lịch, học tập kinh nghiệm ở các địa phương (tổ chức cho viên chức và người lao động tham quan, dã ngoại, học tập kinh nghiệm ở Nha Trang, Đà Lạt và các tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ; kết hợp tổ chức các hoạt động về nguồn, tham quan các địa chỉ đỏ (di tích lịch sử) các tỉnh, thành ở phía Bắc như: thăm Lăng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội; thăm Đền thờ vua Hùng ở Phú Thọ; thăm nơi Bác Hồ sinh ra và lớn lên tại Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; viếng Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc tỉnh Hà Tĩnh; viếng Thành Cổ và Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị; về với cố đô Hoa Lư ở Ninh Bình,…)

b) Tích cực thực hiện các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi của Công đoàn viên như lương, thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội… Quan tâm, chăm sóc đời sống của Công đoàn viên như ốm, đau, hoạn nạn, các tin vui hiếu hỷ và thường xuyên tổ chức thăm, hỏi, tặng quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em viên chức, người lao động trong cơ quan nhân các ngày lễ lớn như Quốc tế Thiếu nhi (01/6) và Tết Trung thu.

c) Tổ chức tốt Hội nghị viên chức hàng năm, thông qua Hội nghị, những kiến nghị, đề xuất của viên chức và người lao động về cơ bản được lãnh đạo Cơ sở giải quyết kịp thời, góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ trong nhà trường.

a) Công tác đền ơn đáp nghĩa luôn luôn được quan tâm chu đáo. Một số hoạt động nội bật như nhận chăm sóc chăm sóc và chi hỗ trợ 35 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Đặng Cừ tại khối phố Viêm Đông, phường Điện Ngọc; chi hỗ trợ 20 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Hữu Đốc ở xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc; chăm nuôi, phụng dưỡng Mẹ Huỳnh Thị Cừ (Mẹ Việt Nam anh hùng trú tại khối phố Ngân Câu, phường Điện Ngọc). Hàng tháng BCH Công đoàn cử Công đoàn viên thăm, động viên tinh thần và hỗ trợ 700.000 đồng/tháng đối với Mẹ.

b) Vào các ngày Lễ lớn hàng năm như: ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4) và Quốc khánh (2/9), BCH Công đoàn phối hợp với đơn vị liên quan tổ chức dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ phường Điện Ngọc, nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, thăm hỏi động viên tinh thần gia đình ông Huỳnh Đức Nữa (ngụ tại khối phố Ngân Câu, phường Điện Ngọc, là gia đình thương binh đặc biệt đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước).

c) Tuyên truyền, vận động công đoàn viên tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp đỡ cộng đồng như: hiến máu nhân đạo, thăm và tặng quà làng SOS ở Thành phố Đà Nẵng, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và tàn tật tỉnh Quảng Nam vào các dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu hàng năm.

HT-TVA

thiết kế web quảng nam