0235 6263 232

Articles

HỘI THẢO KHOA HỌC “NGUỒN NHÂN LỰC NGÀNH DU LỊCH KHU VỰC MIỀN TRUNG – TÂY NGUYÊN”

        Sáng ngày 18/12/2020, tại Hội trường A307, Phân hiệu Quảng Nam đã tổ chức chương trình Hội thảo Khoa học “Nguồn nhân lực ngành du lịch khu vực miền Trung – Tây Nguyên”.  TS. Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Phân hiệu Quảng Nam và PGS.TS. Hoàng Sĩ Nguyên, Trưởng khoa Quản trị nhân lực và Xã hội đồng chủ trì Hội thảo. 

MienTrung01

Toàn cảnh Hội thảo

Thành phần tham dự gồm có:

- Về phía chính quyền địa phương có Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam; Ông Nguyễn Hoài Sơn, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Thể thao Phú Yên và đại diện một số cơ quan địa phương;

- Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội: PGS.TS. Trần Đình Thảo, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các giảng viên thuộc Trường Đại học Nội vụ Hà Nội;

- Về phía Phân hiệu Quảng Nam: TS. Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Phân hiệu cùng toàn bộ giảng viên, viên chức và các sinh viên ngành quản trị nhân lực và ngành văn hoá;

- Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, các đại diện doanh nghiệpcác giảng viên tại các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam.

 MienTrung02

TS. Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, đại diện Ban chủ trì TS. Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nhấn mạnh: “Ngành du lịch khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, với nhiều tiềm năng và lợi thế về văn hoá, địa lý và tốc độ phát triển nhanh, cần phải nghiên cứu, đầu tư cho sự phát triển du lịch bền vững, trong đó có sự nghiên cứu về quy mô, cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch. Nguồn nhân lực là nhân tố trung tâm quyết định sự thành bại và phát triển bền vững của tổ chức. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung của quốc gia, nguồn nhân lực ngành du lịch tại khu vực Miền Trung - Tây Nguyên vừa thiếu về số lượng và vừa yếu về chất lượng, chưa đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Vì vậy, tập trung vào nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch tại khu vực là một sự đầu tư cần thiết. Hội thảo là dịp để các giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý công, doanh nghiệp chia sẻ, trao đổi về thực trạng nguồn nhân lực ngành du lịch; dự báo nhu cầu về nguồn nhân lực ngành du lịch; công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân lực ngành du lịch từ lý luận đến thực tiễn tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên”. Đồng thời Phó Hiệu trưởng Nhà trường TS. Lê Thanh Huyền gửi lời cảm ơn các nhà khoa học, các chuyên gia, các doanh nghiệp, các nhà hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực đã tâm huyết viết bài và dành thời gian quý báu đến tham dự, phát biểu và đóng góp cho sự thành công của Hội thảo.

MienTrung03

Ban chủ trì Hội thảo (từ trái qua: TS. Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Phân hiệu Quảng NamTS. Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Hoàng Sĩ Nguyên, Trưởng khoa Quản trị nhân lực và Xã hội Phân hiệu Quảng Nam)

Tại Hội thảo, một số báo cáo tham luận đã nêu ra các vấn đề mà các doanh nghiệp, các nhà quản lý, các trường đại học cùng quan tâm như:

- Tham luận “Phát triển du lịch bền vững các tỉnh duyên hải miền Trung – Tây Nguyên” của ThS. Nguyễn Hòa Sơn, Phó giám đốc Sở thông tin – truyền thông tỉnh Phú Yên đã chỉ ra một số điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội và lợi thế phát triển du lịch của các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Tác giả đã đề xuất 7 nhóm giải pháp để tăng cường phát triển du lịch bền vững, trong đó “đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch trình độ cao” là một trong những giải pháp quan trọng.

- Tham luận “Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn du lịch tại trường đại học” của TS. Trần Văn Anh – Phó trưởng khoa Du lịch Trường Đại học Đông Á đã chỉ ra việc xây dựng mô hình hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp là vô cùng cần thiết trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Các cơ sở đào tạo đang dần có xu hướng tìm một đối tác doanh nghiệp để kết nối người học được tiếp cận với thực tiễn khi còn trên ghế nhà trường.

- Tham luận “Nguồn nhân lực ngành du lịch từ góc nhìn của nhà quản lý” của ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít của các cơ quan quản lý nhà nước, của doanh nghiệp và của các cơ sở đào tạo trong việc xây dựng đội ngũ nhân lực có tay nghề cao trong ngành du lịch. Ngoài ra, tham luận cũng chỉ ra sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến những nhân lực làm dịch vụ du lịch tại địa phương.

Hội thảo nhận được 25 bài viết, quan điểm, ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý với nhiều điều cần lưu ý như: đẩy mạnh việc liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các vùng miền; đào tạo nguồn nhân lực phải gắn với thực tế phát triển du lịch tại địa phương; chương trình đào tạo dạy nghề phải theo chuẩn đầu ra tiếp cận với chuẩn quốc tế; thời lượng dành cho phần thực hành giữa các học phần chuyên môn chiếm tỷ lệ từ 70-75% tổng thời gian; gắn kết giữa cơ sở đào tạo/dạy nghề với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, thực tập của người học…

MienTrung04

Các đại biểu tham dự Hội thảo

     Sau một buổi làm việc, hội thảo đã nhận diện rõ những thực trạng, thách thức, khó khăn từ đó đưa ra các hướng giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch. Hội thảo có ý nghĩa thiết thực đối với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cải thiện chất lượng dịch vụ và hội nhập khu vực, quốc tế.

    Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Capture1

Capture2

 


Chụp hình ngoại cảnh giá rẻ tại Quảng nam Đà nẵng
Chụp hình ngoại cảnh giá rẻ tại tam kỳ
Western Ford Đà lạt - Lâm Đồng
Xe ô tô cũ đã qua sữ dụng bảo hành 1 năm - tại Ford Đà lạt - Lâm Đồng
Tạo con dấu online
ECOSPORT 1.5L AT TITANIUM
Ford Bảo Lộc