Bài viết

CÔNG TRÌNH THANH NIÊN LÀM BẰNG LỐP XE TÁI CHẾ CỦA CHI ĐOÀN VIÊN CHỨC HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI 05-6

Những lốp xe ô tô cũ tưởng sẽ bị vứt bỏ nhưng đã được các viên chức, giảng viên thuộc chi đoàn viên chức tại Phân hiệu Quảng Nam “biến hóa” thành những xích đu, con thú, chậu trồng hoa…bố trí khắp khuôn viên Phân hiệu.

anh 1

Những chiếc lốp xe cũ được các viên chức Đoàn thanh niên thu gom về

Chắc hẳn chẳng ai xa lạ với những lốp xe ô tô cũ được chất thành từng đống tại các gara sửa xe, hay bên dọc vệ các tuyến đường. Một nghiên cứu năm 2017 của Pieter Jan Kole tại Đại học Mở Hà Lan, được công bố trên Tạp chí quốc tế về Nghiên cứu môi trường và sức khỏe cộng đồng cho thấy, lốp xe cũ nếu không được xử lý sẽ giải phóng hóa chất độc hại ra môi trường tự nhiên, bao gồm kim loại nặng - cực kỳ độc hại đối với con người. Đặc biệt, khi cao su mòn đi, lốp xe trơ trọi các hạt nhựa polymer nhỏ và chảy từ sông suối ra gây ô nhiễm cho đại dương và môi trường sống của con người.

“Một chiếc lốp xe mới, chúng ta có 6 năm để sử dụng, mất 30 phút để thay thế, 3 phút để vứt bên vệ đường nhưng mất tới hơn 300 năm để chúng có thể phân hủy hoàn toàn. Lốp xe đẹp như thế mà bỏ đi thật là tiếc, chúng tôi muốn kéo dài tuổi thọ của nó để biến thứ xấu xí thô kệch kia trở thành một điểm ấn tượng giúp các bạn sinh viên Nội vụ Quảng Nam thích thú” - đó là lời chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Linh - đoàn viên chi đoàn viên chức, chuyên viên Khoa Quản trị văn phòng và Lưu trữ.

Và thế, khi ý tưởng được chia sẻ trong buổi sinh hoạt của chi đoàn viên chức đã nhận được sự đồng lòng, hưởng ứng của toàn thể viên chức tại Phân hiệu. Ai cũng hào hứng, người góp công, người góp sức, người ủng hộ tiền lương 1 ngày công để chung sức cùng “kéo dài vòng đời của lốp xe”.

anh 2

Các thành viên chi đoàn viên chức bắt đầu trang trí cho những chiếc lốp xe cũ

Kết thúc giờ làm việc, tranh thủ mỗi ngày 1 tiếng, những thành viên của chi đoàn viên chức cùng nhau bắt tay vào công việc khoác lên mình những chiếc lốp xe cũ một bộ áo mới. Người vận chuyển, người vệ sinh, người lau khô, người tô vẽ, người hàn khung xích đu…. Chẵng nghĩ những thầy cô hàng ngày cầm phấn trên bục giảng, nay khéo léo cầm cây bút vẽ những nét màu đầy yêu thương đến thế. Đồng chí Nguyễn Lê Thùy Anh - đoàn viên chi đoàn viên chức, chuyên viên Phòng Tổ chức - Hành chính hào hứng chia sẻ: “Em thấy vui và hạnh phúc quá. Vui vì sau mỗi ngày làm việc, anh em đồng nghiệp cùng cười nói, chuyện trò, mỗi người mỗi việc chung tay hoàn thành công trình ý nghĩa. Hạnh phúc vì khi công trình hoàn thành, những vật dụng tưởng chừng như bỏ đi ấy vừa là sân chơi cho sinh viên, vừa khiến khuôn viên trường thêm màu sắc. Hứa hẹn đây sẽ là một địa điểm check-in mới rất “hot” cho sinh viên Huha-Quang Nam campus”.

anh 3 compressed

Một trong những thành quả sau khi các lốp xe cũ được làm mới và tái sử dụng

Chỉ trong 3 tuần phát động và thực hiện, công trình thanh niên làm bằng lốp xe tái chế đã được hoàn thành. Những chiếc xích đu, những hình thú, siêu nhân, chậu hoa, chậu cây cảnh…đã được các thầy cô của chi đoàn viên chức bố trí quanh khuôn viên Phân hiệu. Đánh giá về công trình này, TS. Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư đảng bộ bộ phận, Giám đốc Phân hiệu Quảng Nam chia sẻ: “Đây thực sự là một hoạt động ý nghĩa của chi đoàn viên chức. Việc sử dụng lốp xe cũ không chỉ giúp tiết kiệm chi phí triển khai công trình thanh niên mà còn giúp hạn chế rác thải cao su ra môi trường, tăng phần độc đáo cho các công trình. Ý nghĩa hơn khi công trình thanh niên này được hoàn thành vào ngày môi trường thế giới sẽ tạo động lực cho các bạn sinh viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường”.

Công trình hoàn thành đã nhận được sự hưởng ứng, thích thú, vui mừng của đông đảo viên chức, sinh viên tại Phân hiệu. Đây chính là động lực để các công trình “cột điện nở hoa”, “tủ điện sắc màu”…nhằm thay đổi diện mạo, cảnh quan của Phân hiệu được triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của công trình:

4adbd8353147cc199556

30432f206e52930cca43

45550f3eae4c53120a5d

b66e68652517d8498106

Xe ô tô cũ đã qua sữ dụng bảo hành 1 năm - tại Ford Đà lạt - Lâm Đồng
ECOSPORT 1.5L AT TITANIUM
Lắp mạng internet đà lạt lâm đồng
Lắp mạng internet FPT đà lạt
Mitsubishi Quảng Nam