Tọa đàm khoa học chủ đề “Giao lưu văn hóa phương Đông” giữa Phân hiệu Quảng Nam và Đại học Sunmoon – Hàn Quốc

Sáng ngày 25/01/2018, nhằm hưởng ứng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện Việt – Hàn (22/12/1992 – 22/12/2017), tiếp tục các hoạt động giao lưu giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và trường Đại học Sunmoon – Hàn Quốc, tại Hội trường A307, Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề “Giao lưu văn hóa phương Đông”.

1 compressed

Đoàn đại biểu Trường Đại học Sunmoon

Về phía Đoàn đại biểu Trường Đại học Sunmoon do GS. Koo Sa Hae – Trưởng khoa Quốc văn Ngữ văn làm trưởng đoàn cùng các vị giáo sư Lee Su Jin, Moo Hae June, Kim Junh Wa, Hồ Thị Thu Hương và các bạn sinh viên Hàn Quốc tham dự.

2 compressed

Các đại biểu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, có sự hiện diện của TS. Hà Quang Ngọc – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Th.S Nguyễn Thị Ngọc Hiên – Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, TS. Trần Đình Thảo – Quyền Giám đốc Phân hiệu Quảng Nam, Trưởng, phó các đơn vị, một số viên chức cùng các bạn sinh viên đang học tập tại Phân hiệu Quảng Nam tham dự.

3 compressed

TS. Trần Đình Chín phát biểu chào mừng

Phát biểu chào mừng Tọa đàm, TS. Trần Đình Chín – Phó Giám đốc Phân hiệu Quảng Nam vui mừng chào đón Đoàn đại biểu Trường Đại học Sunmoon – Hàn Quốc đã đến thăm và tham dự buổi tọa đàm. TS. Trần Đình Chín nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ giao lưu từ rất sớm từ thế kỷ XIII khi Hoàng tử Đại Việt triều Lý là Lý Long Tường đã định cư tại Hoa Sơn – Hàn Quốc; đến năm 1992 hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao – hợp tác toàn diện trên mọi mặt và giao lưu văn hóa ngày càng góp phần giúp hai dân tộc hiểu và gắn bó với nhau hơn. TS. Trần Đình Chín hy vọng mối quan hệ giữa hai Nhà trường nói riêng và hai nước nói chung ngày càng sâu sắc, bền chặt, cùng nhau phát triển hơn.

4 compressedTS. Hà Quang Ngọc phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Hà Quang Ngọc – Phó hiệu trưởng Nhà trường nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu Trường Đại học Sunmoon – Hàn quốc lần thứ 2 đến thăm, làm việc tại Phân hiệu Quảng Nam. TS. Hà Quang Ngọc nhấn mạnh, văn hóa Việt – Hàn có nhiều nét tương đồng, đặc biệt là văn hóa truyền thống, đây là điểm chung và thuận lợi đối với quá trình phát triển hợp tác giữa hai Nhà trường. Buổi làm việc này là cơ hội hiểu rõ nền văn hóa độc đáo giữa hai đất nước, giúp nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu khoa học cho cả giảng viên và sinh viên.

5 compressedGS. Koo Sa Hae phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại Hội thảo, GS. Koo Sa Hae điểm lại những nét chủ yếu trong mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc; đồng thời ca ngợi những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong 25 năm qua. Ngoài ra, GS khâm phục tinh thần bất khuất, anh dũng của người dân Việt Nam trong công cuộc đánh đuổi thực dân Pháp và bảo vệ, thống nhất đất nước trước Đế quốc Mỹ. GS cũng đánh giá cao sự phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng của khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng nói riêng và Viêt Nam nói chung trong thời gian gần đây. GS hy vọng trên tinh thần trao đổi khoa học, tọa đàm lần này sẽ là cơ hội trao đổi học thuật và nâng cao hiểu biết trong lĩnh vực văn hóa giữa hai đất nước Việt – Hàn.

Tại Tọa đàm, trên cơ sở phương pháp nghiên cứu so sánh, một số tham luận trong lĩnh vực văn hóa được các đại biểu giữa hai Nhà trường trình bày như:

- “Thực trạng mối quan hệ văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc” do ThS. Bùi Thị Minh Thu – Giảng viên Tổ chuyên ngành Phân hiệu Quảng Nam trình bày;
     - A Study on the Representation of Alcoholic Beverage anh Nuruk (Korea traditional fermentation) reflected on Korean Secondary Burial, ‘Chobun’ and Exorcism by Shaman, “Ssitgim Guut’ do GS. Gu Sa Whae, Đại học Sunmoon nghiên cứu về quy trình lên men và chế biến rượu truyền thống của người dân Hàn Quốc;

- “Sự tương đồng giữa văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc qua một số phong tục trong ngày Tết cổ truyền” do ThS. Nguyễn Thanh Tuấn – Phân hiệu Quảng Nam trình bày.
     - “A study of Enlightenment in Korean and Uzbekistan Literautre” do Safarova Farida nghiên cứu về nền văn học Hàn Quốc và Uzbekistan…
        Ngoài ra, Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến bình luận, trao đổi của các đại biểu tham dự về những nét tương đồng và khác biệt về nền văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam - Hàn Quốc; từ đó góp phần nâng cao tinh thần gìn giữ và phát huy vẻ đẹp văn hóa cội nguồn quý báu mà hai dân tộc luôn tự hào.
         Kết thúc buổi làm việc, TS. Hà Quang Ngọc phát biểu “Những bài tham luận giữa hai bên đã làm rõ hơn sự tương đồng và khác biệt trong nền văn hóa 2 nước từ xưa đến nay, giúp làm rõ hơn tầm quan trọng giữa giao lưu văn hóa đến sự phát triển ngoại giao hợp tác giữa 2 nước Việt – Hàn”. Buổi tọa đàm cũng giúp các cán bộ, giảng viên Trường Đại học Nội vụ có một cách nhìn mới trong việc tham gia nghiên cứu khoa học một cách cụ thể, chi tiết. Phó hiệu trưởng hy vọng trong tương lai 2 bên tiếp tục đẩy mạnh giao lưu hợp tác hiệu quả hơn nữa, không chỉ giữa Đại học Nội vụ Hà Nội và Trường Đại học Sunmoon mà với các Trường Đại học khác của Hàn Quốc. Nhân dịp tết cổ truyền Mậu Tuất, thay mặt toàn thể cán bộ viên chức Trường Đại học Nội vụ, Phó Hiệu trưởng gửi lời chúc đến GS. Koo Sa Hae và tất cả thành viên trong Đoàn một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang – thịnh vượng.

10 compressedTS. Hà Quang Ngọc tặng quà lưu nệm cho GS.  Koo Sa Hae

Nhân dịp này, thay mặt Phân hiệu Quảng Nam, TS. Trần Đình Thảo đã tặng quà lưu niệm cho Đoàn đại biểu Trường Đại học Sunmoon, đồng thời gửi lời chúc sức khỏe, may mắn, thành công./.

11 compressed

Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm:

6 compressed

7 compressed